Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Ngày đăng: 03-02-2021 10:37:59

Tất cả chúng ta đều biết nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo và hậu môn là rất cao, nhất là khi không có những biện pháp phòng tránh phù hợp. Thế nhưng khi quan hệ tình dục bằng miệng (khẩu giao) thì thế nào? Liệu quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV hay độ rủi ro cũng cao như hai cách quan hệ kia?

Quan hệ tình dục bằng miệng là khi một người sử dụng miệng và lưỡi của mình để gây kích thích lên dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của bạn tình. Đây là một trong những cách quan hệ tình dục giúp gia tăng hứng thú và khoái cảm của các cặp đôi.

Virus gây lây nhiễm HIV được truyền từ người này sang người khác khi máu hoặc chất lỏng từ người bị bệnh thấm vào máu của đối tác. Việc tiếp xúc chất lỏng và thẩm thấu vào máu này diễn ra nếu trên người của đối tác có vết thương hở, vết cắt hoặc thông qua các mô của âm đạo, trực tràng, bao quy đầu hoặc khi dương vật mở ra để phóng thích tinh trùng. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không? Hãy cùng tìm hiểu tiếp!

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

 

Quan hệ bằng miệng có bị HIV và nguy cơ lây nhiễm

Khi oral sex, chúng ta sẽ có thể cao mắc phải mắc các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STIs) như sùi màu gà, giang mai, lậu mủ, herpes sinh dục. Về lý thuyết, chúng ta cũng có nguy cơ bị truyền nhiễm vi rút HIV khi bạn gái phóng thích tinh dịch vào trong khoang miệng, số tinh dịch này có nguy cơ thẩm thấu qua thành miệng và đi vào máu.

Tuy vậy, trên thực tế cho rằng "lâm trận" khẩu giao lại có nguy cơ không cao dẫn tới bị lây nhiễm HIV so đối với việc "yêu" bằng đường âm đạo thường vùng hậu môn.

Khi bạn là thành phần chủ động: Oral sex với người yêu nam đã nhiễm HIV, bạn sẽ có khả năng mắc phải lây HIV thấp. Một khảo sát năm 2002 cho biết việc virus HIV truyền nhiễm thông qua yếu tố khẩu giao là gần bằng không.

Khi bạn là trường hợp nhận kích thích: Khi chàng uống lưỡi kích thích bộ phận sinh dục nữ của bạn thì cũng đừng lo nước bọt có nguy cơ lây nhiễm virus HIV sang bạn nhé. Enzyme có trong nước bọt của chàng sẽ trung hòa nhiều loại virus không giống nhau. Việc đó có thể đúng ngay cả khi trong nước bọt có chứa máu. Vì vậy việc lây lan khi là trường hợp nhận kích thích cũng sẽ thấp.

Các yếu tố gây nguy cơ lây truyền HIV trong quá trình oral sex

1. Vị trí "làm chuyện ấy"

Số trường hợp rủi ro của việc lây truyền căn cứ theo vào việc trường hợp mang virus HIV là đối tượng cho hay nhận trong quá trình quan hệ tình dục bằng khoang miệng. Nếu trường hợp nhiễm HIV là đối tượng được nhận khẩu giao thì sẽ có nguy cơ lây lan HIV cho bạn gái cao hơn vì trong đường miệng của họ có khả năng có vết thương hở. Dù rằng nước bọt có dinh dưỡng enzyme giúp cho trung hòa các kiểu vi rút nhưng mà nếu miệng có vết thương hở, va chạm trực tiếp với vi rút thì việc bị lây lan HIV là có thể.

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

2. Tải lượng virus trong cơ thể

Quan hệ bằng miệng có mắc phải nhiễm HIV? Nguy cơ lây lan HIV sẽ cao hơn khi người mắc bệnh có tải lượng vi-rút trong cơ thể cao. Số lượng vi-rút trong cơ thể càng cao thì khả năng lây cho đối tác càng mạnh.

3. Sự bắn tinh

Trong quá trình oral sex thì quá trình bắn tinh có nguy cơ dẫn tới nguy cơ truyền nhiễm HIV cho bạn gái. Song, nếu chỉ là bắn tinh đơn thuần thì hiểm họa này không quá cao và đây không phải là nhân tố duy nhất để mắc phải lây lan HIV.

4. Vết cắt hoặc vết loét

Vết cắt hoặc vết loét trong âm đạo, hậu môn trực tràng, đường miệng hoặc lưỡi chính là những thủ phạm chính yếu nhất gây nên hiểm họa cao lây lan HIV qua con đường quan hệ tình dục bằng đường miệng. Đây có thể là một vài vết cắt hoặc tổn hại từ nhiễm trùng hoặc các mức độ khác của cơ thể. Ví dụ như các căn bệnh nhiễm trùng có mối liên quan đến HIV như nấm candida có khả năng gây ra vết loét hoặc thực hiện tổn hại tới tính toàn vẹn của các mô trong miệng. Bất cứ một vết rách nào trên cơ thể khi tiếp xúc đối với dưỡng chất dịch từ bệnh nhân cũng dẫn đến mối nguy hại cao truyền hoặc nhiễm vi rút.

5. Kinh nguyệt

Oral sex có mắc phải HIV? Các tế bào mang vi rút HIV có nguy cơ bong tróc ra khỏi tử cung trong quá trình hành kinh. Nếu đường miệng vô tình đụng chạm đối với máu hoặc chất dịch có chứa các tế bào này sẽ gây nguy cơ cao truyền nhiễm HIV.

6. Viêm niệu đạo

Tình trạng này gây ra kích thích và viêm ở niệu đạo. Nó cũng làm tăng hiểm họa lây lan HIV. Những người nhiễm HIV thường có nguy cơ cao sẽ tăng cường khả năng truyền vi-rút cho thành phần không giống khi gặp tình trạng này.

Bí quyết làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quá trình quan hệ bằng miệng

Với đối tượng có HIV dương đặc tính

Người gặp phải nhiễm HIV cần phải lấy kháng sinh mỗi ngày theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc tuân theo đúng chỉ định sẽ giúp cho tải số lượng vi-rút trong máu của bạn được suy yếu không cao xuống mức tối đa, có khi còn ngay cả kiểm tra máu cũng không nhận biết được. Mức độ này gọi là “Tải lượng vi-rút dưới ngưỡng phát hiện”.

Đây là giải pháp hữu hiệu để bạn đảm bảo sức khỏe của mình. Khi tải lượng virus dưới ngưỡng cảm nhận thì bạn sẽ không có thể lây HIV sang cho đối tác của mình thông qua giao hợp tình dục.

Thành phần gặp phải nhiễm vi rút HIV cần thiết phải giảm thiểu việc phóng xuất tinh binh vào trong miệng bạn đời để giảm thiểu hiểm họa lây nhiễm cho đối tác. Chúng ta không bao giờ nắm được liệu trong khoang miệng của mình đang có vết thương hở nào hay không. Khi bạn nhận thấy chuẩn bị đến ngưỡng phóng xuất tinh binh thì cần thiết phải báo cho người nữ biết để họ rời khoang miệng khỏi "cậu bé" của bạn.

Đối với người âm tính

Trước khi "lâm trận" với bạn gái đã từng nhiễm HIV, bạn có khả năng uống kháng sinh pre-exposure prophylaxis (PrEP). Dạng kháng sinh sử dụng rất hay này nếu được dùng đúng giải pháp, bên cạnh "áo mưa", sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi việc lây nhiễm.

Sau khi "làm chuyện ấy" tình dục đối với đối tác nhiễm HIV hoặc chưa biết chuẩn xác mức độ bệnh của đối phương mà không uống bao cao su hoặc bất kỳ các phương pháp giữ an toàn nào thì bạn cần phải lấy thuốc post-exposure phophylaxis (PEP) khoảng vài ngày sau "yêu" để giúp ngăn ngừa sự lây lan.

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng

♦ Bạn cần cân nói việc dùng chất xoa trơn trong quá trình quan hệ để không nên việc ma sát quá nhiều gây ra các vết rách nhỏ. Bất kỳ một vết rách nào cũng làm tăng cao nguy cơ truyền nhiễm HIV. Nhưng, hãy giảm thiểu xa các hoạt chất bôi trơn có gốc dầu như vaseline hoặc baby oil.

♦ Bạn cũng có thể sử dụng "áo mưa" hoặc màn chắn đường miệng khi "yêu" khẩu giao để bảo vệ an toàn cho mình. Màn chắn đường miệng là một số miếng hình vuông nhỏ, bằng cao su hoặc silicon, sử dụng để đặt vào trong bộ phận sinh dục nữ, vùng hậu môn hoặc khoang miệng khi "làm chuyện ấy" tình dục. Khi di chuyển từ bộ phận sinh dục nữ, "cậu nhỏ" sang bộ phận hậu môn hoặc ngược lại thì bạn cần phải điều chỉnh "áo mưa" để duy trì vệ sinh và an toàn cho cả hai.

♦ Nếu miệng hoặc lưỡi của bạn đang có vết rách hoặc lở loét thì tuyệt đối làm giảm quan hệ tình dục bằng đường miệng. Cần nhớ là một số vết rách, loét Dù nhỏ nhất cũng tiến hành tăng mối nguy hại lây nhiễm của bạn.

♦ Trong lúc "lâm trận" khẩu giao, cần không nên việc lấy răng gây một vài vết thương hở cho đối tác. Một số vết thương này có khả năng làm cho bạn va chạm trực tiếp đối với máu của bạn gái và nó dẫn đến khả năng lây truyền HIV cao cho bạn.

♦ Thường xuyên thăm khám sức khỏe của mình và thực hiện các xét nghiệm máu để đảm bảo chính mình không mắc phải nhiễm virus HIV cũng như các chứng bệnh lây nhiễm qua nguyên nhân tình dục không giống. Nếu nhận biết sớm căn bệnh tình, bạn có nguy cơ sử dụng các kỹ thuật phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho đối tác của chính mình.

♦ Nên không nên số lượng bạn đời "làm chuyện ấy" tình dục. Càng "lâm trận" với nhiều người thì bạn càng không thể khống chế được hiểm họa lây truyền.

Qua các lý giải bên trên, có lẽ bạn đã biết quan hệ bằng miệng có bị nhiễm HIV không. Các số liệu cho đến thời điểm này đều chỉ ra rằng việc quan hệ tình dục bằng miệng hầu như khó mang lại rủi ro lây nhiễm HIV cho đối tác. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý rằng các nghiên cứu này cũng khó chính xác vì các cặp đôi không chỉ quan hệ khẩu giao trong mỗi lần.

Khẩu giao chỉ là một phần mở đầu trước khi dẫn đến việc quan hệ bằng đường âm đạo hoặc hậu môn. Do đó, tất cả chúng ta đều nên bảo vệ bản thân bằng cách áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. Ngoài ra, quan hệ tình dục bằng miệng vẫn có thể làm lây nhiễm các bệnh tình dục khác nên cẩn thận vẫn hơn, bạn nhé. Đây chỉ là bài viết để các bạn tham khảo không nên áp dụng.

Bình luận

Bài viết liên quan