Những dấu hiệu chuyển dạ giả, mẹ bầu cần học cách phân biệt

Ngày đăng: 03-02-2021 11:13:08

Các dấu hiệu chuyển dạ giả có thể xuất hiện nhiều khi thai kỳ tiến gần đến ngày sinh và khiến mẹ bầu lo lắng. Thực tế, mẹ có biết những dấu hiệu này là cách cơ thể chuẩn bị cho ngày chào đón bé yêu nên vô cùng cần thiết không?

Những dấu hiệu chuyển dạ giả xảy ra có thể khiến bạn lo lắng, hoảng sợ nhưng lại rất cần thiết trong việc giúp cơ thể làm quen với lần chuyển dạ thật sắp tới. Bạn chỉ cần học cách phân biệt những dấu hiệu này để có cách xử lý phù hợp khi gặp. Đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau của Hello Bacsi, mẹ bầu nhé. 

Những dấu hiệu chuyển dạ giả, mẹ bầu cần học cách phân biệt

3 dấu hiệu chuyển dạ giả mà mẹ bầu dễ nhầm lẫn

Một số biểu hiện như có dịch tiết âm đạo hay có cơn gò gần ngày dự sinh đều có khả năng là một số biểu hiện chuyển dạ giả. Những biểu hiện phổ biến có thể nói đến là: 

Ra dịch âm đạo nhưng không ra máu

Bạn có thể chỉ đang gặp các triệu chứng chuyển dạ giả nếu có dịch âm đạo tuy vậy dịch này màu nâu chứ không có màu hồng hoặc lẫn máu. Khí hư màu nâu có thể không khác triệu chứng bong nút nhầy cổ tử cung, một biểu hiện chuẩn bị sinh. Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo có khả năng xuất hiện nếu mẹ bầu có giao hợp tình dục hoặc có đi khám phụ khoa.

Những dấu hiệu chuyển dạ giả, mẹ bầu cần học cách phân biệt

Chất lỏng chảy ra từ vùng kín

Nếu chất lỏng có mùi khai thoát ra từ vùng kín tuy nhiên hiện tượng này từng dừng, dinh dưỡng lỏng này có nguy cơ là nước giải chứ không phải nước ối. Nếu gặp phải vỡ ối thường hay rỉ nước ối, dưỡng chất lỏng vẫn sẽ tiếp tục chảy. Mặt khác, nước ối cũng không có mùi.

Các cơn co thắt không đều đặn: Dấu hiệu chuyển dạ giả dễ nhầm lẫn

Các cơn co thắt này có nguy cơ là cơn đau chuyển dạ giả thường hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks và vô cùng dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng chuyển dạ thật. Các cơn co thắt này có thể diễn ra kịp thời đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai song thường hay diễn ra rất nhiều nhất trong tam cá nguyệt thứ ba. Đây không phải là những cơn co thắt ngẫu nhiên mà là công nghệ cơ thể thực hiện mềm và mỏng cổ tử cung để sắp cho việc sinh nở cũng như để bạn quen dần đối với một số cơn gò chuyển dạ thật.

Cơn gò Braxton Hicks tuy vô cùng dễ gây nên nhầm lẫn tuy vậy bạn có nguy cơ để ý các triệu chứng sau để phân biệt dễ thực hiện hơn:

  • Cơn gò tiếp diễn không hàng ngày.
  • Cơn gò không tiến triển (không sinh ra mạnh hơn, dữ dội hơn hoặc liên tiếp hơn).
  • Cảm giác tập luyện trung quá nhiều hơn ở bụng dưới thế vì ở vùng eo lưng dưới.
  • Cơn gò hay biến đổi khi bạn điều chỉnh tự thế hoặc hoạt động (nếu bạn mất cân bằng tư thay, cơn gò sẽ tan biến. Bạn có thể thử nằm nghiêng xem các cơn gò có biến mất không).
  • Cơn gò đi đi kèm chuyển động từ đứa bé.

Mách mẹ bầu cách phân biệt dấu hiệu chuyển dạ giả và thật

Triệu chứng chuyển dạ ở mỗi mẹ bầu, thậm chí mỗi lần mang thai sẽ không giống nhau. Tuy vậy, bạn có thể Tùy vào bảng so sánh sau để phân biệt biểu hiện chuyển dạ thật và giả.

Triệu chứng chuyển dạ giả Biểu hiện chuyển dạ thật
Các cơn co thắt không đều Các cơn co thắt đều hơn và dần liên tiếp hơn
Các cơn co thắt giảm sút dần Các cơn co thắt càng ngày càng mạnh
Bạn hay cảm nhận các cơn co thắt ở phía trước cơ thể Các cơn co thắt bắt đầu ở phía sau và di chuyển ra phía trước
Việc đi bộ không ảnh hưởng đến các cơn co thắt Đi bộ khiến các cơn co thắt rất lớn hơn
Cổ tử cung không điều chỉnh theo các cơn co thắt Cổ tử cung mở ra và mỏng dần theo các cơn co thắt

Nếu bạn không chắc chắn triệu chứng chuyển dạ chính mình đang gặp là thật thường giả hoặc nếu bạn thấy máu, bị co thắt hoặc đau dữ dội, hãy tới cơ sở y tế ngay để được bác sĩ khám bệnh. Việc tới bệnh viện khi này là vô cùng cần phải thiết để không nên các trường hợp sinh sớm hay gặp một vài hậu quả trong thai kỳ đấy.

Gần ngày đón thiên thần nhỏ đến với gia đình, bạn có thể gặp rất nhiều dấu hiệu chuyển dạ giả như có dịch âm đạo, có chất lỏng chảy ra từ vùng kín hay có cơn gò. Những dấu hiệu giả này là rất bình thường trong thai kỳ và cũng cần thiết trong việc chuẩn bị cho ngày lâm bồn thật. Vậy nên, bạn hãy học cách phân biệt những dấu hiệu này để có cách xử lý hợp lý nhất nhé. Đây chỉ là bài viết tham khảo.

Bình luận

Bài viết liên quan