Bí tiểu sau sinh: Làm sao để thoát khỏi tình trạng nan giải này

Ngày đăng: 03-02-2021 11:06:40

Những tưởng sau cuộc “vượt cạn” bạn đã có thể an tâm tận hưởng niềm vui làm mẹ. Nhưng chẳng may, còn rất nhiều vấn đề phát sinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tinh thần, đơn cử như chứng bí tiểu sau sinh chẳng hạn.

Theo thống kê từ Bệnh viện Từ Dũ, có khoảng 13,5% số ca sinh mắc phải tình trạng này. Tuy không gây nguy hiểm nhưng mẹ sau sinh bị bí tiểu luôn có cảm giác bức bối, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động.

Bí tiểu sau sinh: Làm sao để thoát khỏi tình trạng nan giải này

Bí tiểu sau sinh là gì?

Về lý thuyết, bí tiểu sau sinh là một loại biến đổi đường tiểu, biểu hiện lâm sàng là sản phụ sau sinh em bé khoảng 3 – 4 giờ tuy mắc tiểu tuy nhiên không phương pháp nào đi được, cộng với đó là cảm giác căng tức bọng đái nếu ấn vào vùng dưới rốn. Bệnh nhân cũng không thể tiểu được sau khi từng lấy một số kỹ thuật như chườm ấm bụng hoặc tiểu ngồi theo tư thay thế tự nhiên.

Để giải thoát mẹ khỏi thắc mắc này, điều quan trọng bạn cần thiết phải hiểu rõ nguồn cơn gây ra chứng bệnh, từ đó tìm ra hướng chữa trị và phòng tránh hiệu quả.

Bí tiểu sau sinh: Làm sao để thoát khỏi tình trạng nan giải này

Điểm mặt những nguyên nhân gây bí tiểu sau sinh phổ biến

Thực tế, mẹ sinh thường đẻ mổ đều vẫn có thể gặp chứng bí tiểu sau sinh. Yếu tố dẫn đến hiện tượng này ở các mẹ sinh thường hay bao gồm:

 • Trong quá trình sinh con qua ngả bộ phận sinh dục nữ, đầu đứa bé đè vào cổ bọng đái thường hay niệu đạo (hiện tượng ngôi thai xuống thấp) tiến hành bọng đái căng giãn, gây ứ đọng nước giải
 • Thời gian sinh con nhiều ngày làm cho thai đè nén lên bọng đái gây ra mức độ phù thũng làm cho việc đi tiểu tạo ra không dễ
 • Nhiễm trùng lỗ niệu đạo khi mang thai hoặc nhiễm trùng ống dẫn tiểu làm cho ống dẫn tiểu bị sung huyết, phù nề gây nên chứng bí tiểu sau sinh
 • Rất nhiều tình huống mẹ phải rạch tầng sinh môn để tạo khoảng tầm rộng cho em bé chui ra dễ dàng nhưng vết khâu còn đau dẫn đến đối tượng mẹ không dám rặn tiểu, quá lâu dẫn tới bí tiểu
 • Sự cải thiện quá nhiều hormone progesterone tiến hành ức chế cơ bọng đái gây bí tiểu.

Đối với các mẹ phải trải qua ca sinh mổ bắt con, mức độ bí tiểu sau sinh có khả năng là do:

 • Mẹ bị hoang mang thần kinh kèm theo bàng quang có thể vô tình bị tổn hại trong cuộc mổ
 • Thao tác đặt và rút sone tiểu không đúng biện pháp
 • Ảnh hưởng của kháng sinh gây nên mê, gây ra tê khiến cho các cơ quan vùng bụng dưới mất cảm giác (thường lâu dần khoảng tầm 8 giờ).

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Bình thường, từ 2 – 8 giờ sau khi lâm bồn là sản phụ đã có nguy cơ đi đái ít nhất một lần. Tình huống không thể đi tiểu tiện sau 8 giờ, sản phụ sẽ được phát hiện là mắc chứng bí tiểu sau sinh theo một trong hai phương pháp như sau:

 • Sau khi sản phụ từng đi đái lần 1, bác sĩ sẽ đặt ống thông tiểu nhằm rút hết lượng nước tiểu còn tồn đọng ở bọng đái Rồi đo thể tích nước giải. Nếu số lượng nước tiểu vượt mức 150ml tức là trường hợp mẹ gặp phải bí tiểu.
 • Bượng nước giải còn sót lại cũng có thể được có cảm giác thông qua phương pháp siêu âm ổ bụng.

Bí tiểu sau sinh thường/mổ có thể dẫn đến những biến chứng gì?

Nếu không sớm có cảm giác và có giải pháp trị sớm, bí tiểu sau sinh có khả năng dẫn đến:

 • Liệt dây thần kinh bọng đái
 • Giảm sút hoặc mất trương lực bàng quang
 • Nhiễm trùng bọng đái hoặc nhiễm trùng thận
 • Thận ứ nước (tình trạng thận tổn thương vì gặp phải giãn nở hoặc sưng phình do nước tiểu bị tắc nghẽn và ứ đọng tại thận)
 • Suy thận…

Bí tiểu sau sinh: Làm sao để thoát khỏi tình trạng nan giải này

Hướng điều trị bí tiểu sau sinh

Trường hợp nhẹ, bạn có nguy cơ được hướng dẫn chữa trị bằng phương pháp tập đi đái (theo lịch trình từng định) để tạo phản xạ tiểu tiện đi kèm với các kỹ thuật hỗ trợ như hoạt động, chườm ấm bụng và sử dụng rất nhiều nước.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn những loại kháng sinh (tác dụng chống nhiễm trùng), kháng viêm (chống phù nề chèn ép vào cổ bàng quang), kháng sinh giãn cơ, phối hợp đi kèm các vitamin nhóm B (điển hình là B1, B6 và B12) nhằm giúp mẹ chóng phục hồi.

Trong 1 số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ dẫn đặt ống thông tiểu. Đây là một ống mỏng, vô trùng bằng nhựa. Ống thông tiểu một đầu sẽ được đưa vào niệu đạo Sau đó đi vào bọng đái của người mắc bệnh, đầu còn lại nối liền với túi đựng nước tiểu. Việc này thoạt đầu có thể khiến cho mẹ xuất hiện không dễ chịu, tuy nhiên hãy an tâm vì đây là phẫu thuật ngay lập tức và an toàn.

Để phòng tránh chứng bí tiểu sau sinh, mẹ phải chú ý không được nhịn tiểu sau đẻ, lấy rất nhiều nước, vận động nhẹ nhàng, đặc biệt là luôn phải giữ vệ sinh vùng kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

Liệu bạn có gặp phải vấn đề này trong lần mang thai kế tiếp hay không?

Cực kỳ khó để lời giải chuẩn xác rằng bạn có thể mắc phải bí tiểu sau sinh thường hay gặp một thắc mắc không khác trong tương lai thường hay không. Song, điều quan trọng là bạn nên nói trước đối với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về tình trạng hoặc tiền sử mắc chứng bệnh của bản thân để họ có nguy cơ đưa ra phương án giúp cho bạn “vượt cạn” thành quả.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẽ về Bí tiểu sau sinh: Làm sao để thoát khỏi tình trạng nan giải này? Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp quý vị có thêm thông tin. Tuy nhiên đây chỉ là bài viết tham khảo cho nên đừng nên làm theo khi chưa có hướng dẫn của chuyên gia.

Bình luận

Bài viết liên quan