Bật mí Quan hệ sau sinh cần lưu ý những gì

Ngày đăng: 03-02-2021 09:55:52

Sau sinh bao lâu thì vợ chồng có thể quan hệ tình dục trở lại? Quan hệ sau sinh là một trong những vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm và mong muốn tìm hiểu.

Việc lựa chọn thời điểm quan hệ sau sinh rất quan trọng, vì nếu quan hệ quá sớm khi sức khỏe mẹ bầu chưa được hồi phục sẽ dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các chị em.

Quan hệ sau sinh cần lưu ý những gì

Quan hệ sau sinh có thật sự an toàn

6 tuần đầu sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Trong thời gian này, bạn có khả năng không có hưng phấn tình dục. Vì sao bạn giảm khoái cảm tình dục có nguy cơ là:

 • Vết rạch trong âm hộ dần lành lại (vết rạch trong khi sinh tại ngả âm đạo) cần phải vùng đó còn đau;
 • Các vết mổ ở bụng dần lành lại sau khi sinh;
 • Tình trạng ra máu sau sinh thường hay xảy ra trong 4–6 tuần sau sinh;
 • Mệt mỏi sau khi có bầu và quá trình sinh nở;
 • Nhu cầu của trẻ (tăng lên nếu bạn có cặp tuy vậy sinh hoặc sinh ba);
 • Thay đổi mức hormone;
 • Đau ngực do nuôi con bằng sữa mẹ;
 • Các thắc mắc về tâm lý, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh, stress về việc làm bố mẹ hoặc các câu hỏi trong mối quan hệ với đối tượng bố.

Quan hệ sau sinh có an toàn sau khi vết mổ từng hoàn toàn lành lại. Quá trình lành lại này thường hay mất vài tuần. Bạn nên khảo sát bác sĩ thêm về vấn đề này. Hầu hết các bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên chờ ít nhất 6 tuần sau khi sinh Rồi mới giao hợp. Điều quan trọng không kém là để đảm bảo an toàn tình dục cho mình và thai nhi, bạn hãy dùng bao cao su. Việc có thai không thể giữ an toàn bạn ngăn ngừa các chứng bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, mụn rộp, mụn cóc sinh dục hoặc chlamydia. Ngược lại, một vài căn bệnh nhiễm trùng này có khả năng ảnh hưởng tới đứa con.

Thời điểm nào an toàn để bắt đầu quan hệ sau sinh

Nhiều chuyên gia y tế khuyến khích rằng mẹ bỉm sữa cần chờ khoảng bốn tuần Rồi hẳn giao hợp sau sinh. Sẽ không lành mạnh nếu thực hiện “chuyện ấy” chỉ mới hai tuần sau khi em bé chào đời, bởi vì trong thời gian này, bạn thường hay vẫn còn thấy máu và có thể gặp phải nhiễm trùng máu hoặc tử cung cao.

Thời điểm nào an toàn để bắt đầu quan hệ sau sinh

Nếu cơ thể có các vết khâu, Mặc dù là do vết mổ, vết rạch hoặc cắt tầng sinh môn – thì các chuyên viên y tế sẽ khuyến cáo bạn nên đợi cho đến khi sau lần tái xét nghiệm vào tuần thứ sáu sau khi sinh.

Sau khi đã từng được sự đồng ý của chuyên viên y tế, bạn có nguy cơ bắt đầu quay lại đời sống tình dục thường thì.

Khi nào cảm giác ham muốn sẽ quay lại

Mất đi cảm giác hưng phấn nhiều tuần hoặc có thể còn tương đối nhiều tháng sau sinh là hiện tượng tương đối phổ quát. Trong 6 tháng đầu sau sinh, có thể bạn sẽ xuất hiện kiệt sức, đôi khi đau đớn rát, Vì vậy, hãy cho cơ thể bạn thời gian nghỉ ngơi. Việc phải chăm sóc bé 24/24 cũng là một nhân tố làm bạn quên đi cảm giác ham muốn.

Trong thời kỳ từ 4 đến 6 tuần sau sinh, cơ chế bôi trơn tự nhiên của âm đạo mắc phải giảm do lượng estrogen của cơ thể bị suy giảm đi. Nếu bạn nuôi con bằng sữa, hiện tượng khô bộ phận sinh dục nữ này sẽ lâu ngày cho tới khi bạn ngừng cho bé bú sữa mẹ hoặc bắt đầu suy giảm dần khi bé bú sữa mẹ ít đi.

Những điều bạn có thể làm để tăng ham muốn tình dục của mình

Hầu như các thắc mắc tình dục diễn ra mối quan hệ đến việc mang thai hoặc việc sinh nở sẽ được giải tỏa chỉ trong một năm đổ lại. Trong lúc đó, bạn hoàn toàn có khả năng luyện tập trung gia tăng sức khỏe cả thể dưỡng chất lẫn tinh thần. Dưới đây là những ví dụ:

 • Đặt ra một số kỳ vọng phù hợp dành cho chính mình sau này vì bạn đã tạo thành mẹ của một đứa trẻ;
 • Ẳn sử dụng điều độ và khoa học, đặc biệt cần phải bổ sung các đồ ăn chứa rất nhiều nước;
 • Thêm chế độ tập luyện thể thao và vận động hằng ngày;
 • Nghỉ ngơi càng tương đối nhiều càng tốt;
 • Tìm sự giúp cho đỡ từ bạn tình, gia đình và bạn bè nếu cần phải thiết.

Bạn nên đặt cảm xúc của bản thân lên chính và làm giảm so sánh bản thân đối với một vài đối tượng mẹ khác. Nhớ rằng tất cả phụ nữ đều có những hoàn cảnh không giống nhau, điều quan trọng là bạn cần thiết phải chăm sóc mình thật tốt để có nguy cơ sống vui, khỏe và hạnh phúc.

Quan hệ sau sinh cần lưu ý những gì

Sẵn sàng cho quan hệ sau sinh

Bạn lo lắng vùng rách đáy chậu hoặc cắt tầng sinh môn sẽ gây đau khi quan hệ sau sinh. Đối với một số nữ giới, các cơn đau đớn có thể không còn nữa mau chóng trong khi những khác lại mất nhiều tháng khôi phục.

Hãy để tất cả thứ bắt đầu chậm rãi. Bạn tận hưởng nhưng mà cũng cần phải lường trước một số sự cố có thể xảy ra. Hãy chọn cho bản thân thời gian mà bạn thấy thoải mái nhất. Nếu chưa thấy thật sự sẵn sàng cho việc "yêu" sau sinh, bạn có khả năng xử trí nhu cầu thông qua các kích thích bằng miệng và tay cận kề âm đạo. Bạn cần phải giảm thiểu vùng đáy chậu và âm đạo nếu vẫn cảm thấy đau rát.

Một khi đã từng sẵn sàng cho việc quan hệ sau sinh, bạn có khả năng thử các tư thế quan hệ khác nhau và giữ gìn rằng bạn kiểm soát được độ sâu của "cậu nhỏ" lúc "yêu" trong những tư thay thế này. Hãy thử quan hệ ở tư thay thế nằm một bên để không gây nên đau cho vết thương khi bạn sinh mổ. Dinh dưỡng xoa trơn có khả năng làm giảm sự không dễ chịu nếu bộ phận sinh dục nữ của bạn gặp phải khô. Bạn cần thiết phải cho bạn tình của mình biết rằng khi nào bạn phát hiện thoải mái và khi nào không trong lúc quan hệ sau sinh.

Đồng thời, bạn cũng có thể bôi kem chứa estrogen liều lượng thấp vào bộ phận sinh dục nữ nhưng estrogen có thể không nên sự đào thải sữa nếu bạn đang cho con bú. Hãy nhờ bác sĩ giúp cho bạn đo lường một số mặt lợi và hại của của việc lấy biện pháp này.

Nếu sau khoảng thời gian bác sĩ khuyến cáo tạm dừng quan hệ đã hết nhưng khi quan hệ vẫn khiến bạn đau đớn hoặc quá lo lắng, hãy nghĩ đến việc gặp chuyên gia vật lý trị liệu về phục hồi vùng chậu. Phục hồi khung chậu có thể giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà các mẹ sau khi sinh mắc phải, bao gồm đau đớn khi quan hệ, rò rỉ nước tiểu và nhiều triệu chứng khác. Hy vọng rằng bài viết này sẽ đem lại thông tin hữu ích cho chị em phụ nữ về vấn đề quan hệ sau sinh và bạn cũng đừng quên áp dụng các biện pháp tránh thai sau sinh nữa nhé. Lưu ý đây chỉ là bài viết tham khảo.

Bình luận

Bài viết liên quan